Home Tin tức - Sự kiện Thu nhập của lao động tại Australia: Thợ nghề thu nhập tốt hơn cử nhân

Thu nhập của lao động tại Australia: Thợ nghề thu nhập tốt hơn cử nhân

608

Theo khảo sát của Tổ chức Kỹ năng nghề Australia, thu nhập của thợ nghề tốt hơn cử nhân.


Tại buổi giao lưu giữa đại sứ nghề và sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội diễn ra ngày 4/4 vừa qua, bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) đã có những chia sẻ thú vị. Theo bà Joanna Wood, vấn đề việc làm và thu nhập luôn là yếu tố tiên quyết trong việc cân nhắc lựa chọn hình thức và hệ đào tạo.
Liên quan đến vấn đề lựa chọn hình thức đào tạo, Tổ chức dạy nghề của Úc vừa mới công bố kết quả khảo sát đối với phụ huynh học sinh. Theo kết quả thu được, có 4/5 phụ huynh ở Australia muốn con theo học đại học chính quy thay vì học nghề. Bà Joanna Wood cho rằng ở Việt Nam, các bậc phụ huynh cũng có quan điểm tương tự, họ cho rằng, sinh viên tốt nghiệp đại học hệ đào tạo đại học chính quy có thu nhập ổn định hơn học nghề.
Tuy nhiên, kết quả cuộc khảo sát mới của Tổ chức kỹ năng nghề Australia lại đi ngược lại với suy đoán của nhiều bậc phụ huynh: “Mức chênh lệch giữa thu nhập học sinh nghề và sinh viên theo học hệ đào tạo chính quy là 2 000 đô la Úc/năm (học sinh nghề và cử nhân có thu nhập lần lượt là 56 000 đô la Úc và 52 000 đô la Úc); điều này cho thấy, lựa chọn học nghề có thể đảm bảo thu nhập hơn hệ đào tạo chính quy.” – bà Joanna Wood cho biết.
Tại Australia, có 4,2 triệu người/24 triệu người tham gia học nghề. Tại các trường đạy nghề này, học sinh được học song song kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Emilia Montague – đại sứ nghề Australia cũng có những chia sẻ thú vị xoay quanh vấn đề lựa chọn nghề nghiệp: “Học nghề là lựa chọn đúng đắn, nếu bạn muốn học tập kiến thức chuyên môn và trau dồi kỹ năng mềm”.


Stephen Lunn – chuyên gia về nghề khách sạn, nhà hàng, chia sẻ với các bạn sinh viên về lựa chọn nghề nghiệp của mình. Nếu bạn quyết tâm và nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình, thành công sẽ theo đuổi bạn. “Tôi mong muốn thấy được niềm đam mê, sự cống hiến và cam kết theo đuổi giấc mơ của mình. Có như thế, nhà tuyển dụng mới đầu tư và giúp họ học càng nhiều càng tốt” – Stephen chia sẻ với các bạn sinh viên.
Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đồng tình với ông Stephen: “Nếu các bạn đam mê, nỗ lực với nghề, thành công sẽ đến sớm. Khi đã thành thạo nghề, bạn sẽ ổn định được cuộc sống của mình và có cơ hội đóng góp cho xã hội nhiều hơn”.

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

“Cổng du học” bộ sách trang bị kiến thức cho du học sinh

Bộ sách “Cổng du học” gồm 6 cuốn cuốn sách khác nhau, có nội dung đề cập đến cách giáo dục…