Home Tin tức - Sự kiện Sinh viên nhập học cần chuẩn bị những gì?

Sinh viên nhập học cần chuẩn bị những gì?

16

Bạn nhận được giấy báo trúng tuyển đại học và đang chuẩn bị thủ tục nhập học. Vậy khi làm thủ tục nhập học bạn cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Khi nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học, Cao đẳng, Trung cấp các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học, thông thường bao gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tìm phòng trọ nếu bạn ở xa nhà

Trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đều có có ký túc xá cho sinh viên song số lượng không nhiều. Chỗ ở ký túc xá thường dành ưu tiên cho các bạn thuộc diện chính sách. Cho nên, nếu không được trong diện ưu tiên thì bạn có thể sẽ không được ở kí túc xá mà buộc phải thuê phòng trọ.

Để đảm bảo an toàn bạn nên tìm hiểu thêm từ các tình nguyện viên của trường để có được lời khuyên hữu ích về việc đi tìm phòng trọ, vì những bạn sinh viên mới ra nếu không cẩn thận có thể sẽ bị lừa.

Điều quan trọng các bạn tân sinh viên là phải hỏi rõ chủ phòng trọ các quy định về tiền cọc, giá điện nước, giờ giấc,… và nên có một bản hợp đồng tránh sự lật lọng sau này.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Sinh hoạt đầu khóa chính là dịp để sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các bạn tân sinh viên làm quen thêm nhiều bạn mới, các anh chị khóa trước cũng như thầy cô trong trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện như “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, CLB Tiếng Anh… đây là nói sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Phương tiện đi lại

Bạn có thể lựa chọn những phương tiện di chuyển như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Tuy nhiên, dù đi bằng bất kỳ phương tiện nào, các bạn cũng cần tìm hiểu kĩ, tra cứu bản đồ để tránh bị lạc đường hay đi vào đường cấm, đường một chiều.

Cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ

Khi đi nhập học thường các bạn tân sinh viên sẽ đi cùng người thân. Song

Với môi trường học mới còn nhiều bỡ ngỡ các bạn trẻ nên đề cao cảnh giác, đặc biệt về tiền bạc. Khi nhập học, để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… sinh viên luôn cầm theo tiền nên bạn cần cất tiền thật cẩn thận tránh vào chỗ đông người rất dễ bị móc túi.

Để quản lý tiền bạc tốt thì bạn nên giữ tiền trong thẻ ATM thay vì cầm nhiều tiền bên mình.

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

Bí quyết chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào tính cách bản thân

Việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, tính cách và…