Home Tin tức - Sự kiện Khi nói chuyện với sếp bạn nên tránh những sai lầm gì?

Khi nói chuyện với sếp bạn nên tránh những sai lầm gì?

24

Trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là khi nói chuyện bạn cần để ý tới lời nói. Khi trao đổi công việc với sếp, bạn cần biết cái gì nên nói và cái gì không nên nói. Để lấy được sự hài lòng của sếp, bạn cần tránh những sai lầm không đáng có khi nói chuyện.

Đánh mất bản thân

Mặc dù tạo ấn tượng là điều cần thiết trong thuyết trình nhưng những nhà lãnh đạo thực sự giỏi sẽ thấy mệt mỏi với điều đó. Bởi vì cả ngày họ đã phải tiếp xúc với những người cố gắng gây ấn tượng tốt với họ hoặc đơn giản chỉ làm sao để được sếp chú ý. Họ không cần cái tôi của họ được vuốt ve. Điều họ thật sự muốn từ bạn, hơn bất cứ thứ gì là thấy được con người thật của bạn. Do đó, bạn hãy nói những gì bạn thực sự thấy như thế.

Không nói chuyện kiểu trung lập

Khi nói chuyện hay thuyết trình với Sếp bạn cần phải thể hiện năng lực của bạn cho Sếp thấy. Sếp sẽ thấy khó chịu việc phải nghe một ai đó nói chuyện suốt 1 khoảng thời gian dài mà không hề rõ quan điểm của riêng họ là phải như thế nào. Nên bạn hãy chọn một lập trường và nói rõ ràng được quan điểm của bạn đang đứng về bên nào.

Làm cho sếp ngạc nhiên

Trong quá trình trao đổi công việc, sếp thường nghe rất nhiều bài thuyết trình, đôi khi 10 bài thuyết trình sếp bạn phải nghe một tuần thì chắc chắn cả 10 bài giống nhau về hầu hết các khía cạnh. Bạn có một cơ hội tuyệt vời để truyền cảm hứng và để thu hút lãnh đạo, vì thế đừng để lãng phí nó.

Bạn hãy sử dụng các công cụ hay “slide” khiêu khích trí tò mò và làm họ bật cười. Bạn hãy sáng tạo, dám khác biệt và khiến sếp phải ngạc nhiên.

Bỏ qua những chi tiết dài dòng

Bạn hãy nói chuyện hay thuyết  trình một cách ngắn gọn vừa đủ ý và gửi ngay thong điệp quan trọng mà chính bản thân bạn muốn gửi tới Sếp. Bạn đừng nói quá dài dòng làm tốn thời gian của đôi bên, vì thế hãy đi thẳng vào vấn đề.

Đừng bắt lãnh đạo phải đọc

Lời nói tạo hiệu ứng lớn hơn rất nhiều so với văn bản. Việc của bạn là đưa hơi thở cuộc sống vào các báo cáo, bản cập nhật hay ý tưởng của mình. Bài thuyết trình hay cuộc trao đổi sẽ chẳng có gì là thú vị nếu như bạn bắt sếp mình phải đọc Đơn giản là bạn bắt họ đọc và họ sẽ không cảm ơn bạn vì điều đó.

Hãy thư giãn

Thư giãn không có nghĩa là pha trò, chỉ đơn giản khi thuyết trình bạn đừng nghiêm trọng hóa mọi thứ. Bạn hãy thư giãn, mỉm cười và pha chút hài hước.

Hãy hướng tới khán giả của bạn thay vì chỉ nghĩ phải thể hiện bản thân thế nào

Nếu bạn chỉ nghĩ là thể hiện bản thân như thế nào, nghĩa là bạn chỉ đang nghĩ về bản thân mình thay vì hướng tới khán giả. Do đó, bạn hãy tập trung vào việc làm thế nào để có thể giúp sếp của mình và làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống, công việc, bộ phận hay công ty của họ tốt hơn và mạnh hơn như thế nào.

Đừng chỉ trình bày

Không ai có thời gian, khả năng tập trung hay sự kiên nhẫn để chỉ đơn giản là ngồi nghe ai đó “độc diễn” như một cái máy. Hay bạn đừng chỉ chấp nhận quan điểm của Sếp chỉ vì họ là ông chủ. Thay vào đó, hãy bắt họ phải suy nghĩ, hãy đặt câu hỏi cho họ, giúp họ sử dụng trí tưởng tượng của mình. Nếu thích hợp, hãy thách thức quan điểm của họ.

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

Bí quyết chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào tính cách bản thân

Việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, tính cách và…