Home Tin tức - Sự kiện Kế toán ngân hàng có vai trò như thế nào?

Kế toán ngân hàng có vai trò như thế nào?

269

Bạn muốn học kế toán ngân hàng nhưng bạn lại chưa biết nhiều về ngành học này cũng như công việc sau khi ra trường. Nếu vậy bài viết dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Theo đó, kế toán ngân hàng là hệ thống thông tin phản ánh hoạt động của ngân hàng. Họ có vai trò cung cấp những số liệu về huy động vốn, sử dụng vốn, thu nhập, chi phí, lợi nhuận của từng loại nghiệp vụ và của toàn bộ hệ thống ngân hàng…

Kế toán ngân hàng là 1 bộ phận trong hệ thống kế toán của nền kinh tế hiện nay. Song xuất phát từ những đặc điểm của hoạt động ngân hàng vì thế vai trò của kế toán ngân hàng có khác với các ngành khác.

Cung cấp thông tin tổng hợp để phục vụ quản lý nền kinh tế

Chúng ta không thể phủ nhận 1 điều, kế toán ngân hàng có vai trò mật thiết với hoạt động của nền kinh tế. Cụ thể, mọi hoạt động về kinh tế, tài chính của doanh nghiệp đều được phản ánh rõ qua các tài khoản mở tại ngân hàng. Chính vì thế, số liệu ghi chép của kế toán không chỉ phản ánh rõ hoạt động nghiệp vụ của ngành, mà còn phản ánh được hoạt động của các ngành khác về tình hình kinh tế, tài chính, sự biến động của vật tư, lao động, tiền vốn, thu nhập, chi phí, lợi nhuận…từ đó giúp các đơn vị nắm được đầy đủ thông tin để có được quyết định điều hành đúng đắn.

Không chỉ vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài chính, kế toán, thống kê cũng cần được kế toán ngân hàng cung cấp thông tin để có thể xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch, xây dựng chế độ quản lý tài chính.

Đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo, quản trị ngân hàng

Công việc của kế toán được tiến hành dựa trên cơ sở hoạt động của các mặt nghiệp vụ như: tín dụng, nghiệp vụ tiền tệ, thanh toán…chính vì thế số liệu của kế toán đã phản ánh được kết quả các mặt hoạt động nghiệp vụ của từng đơn vị cũng như của toàn ngành ngân hàng. Thông qua những số liệu này lãnh đạo có thể chỉ đạo, điều hành, quản trị ngân hàng có hiệu quả.

Bảo vệ an toàn tài sản

Đây là trách nhiệm chung của những người làm kế toán nói chung, tuy nhiên kế toán ngân hàng giữ vai trò quan trọng hơn bởi bên cạnh việc bảo vệ an toàn tài sản của bản thân ngân hàng còn phải bảo vệ tài sản của Nhà nước, của khách hàng.

Người kế toán phải tuân thủ những quy định nào?

Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn của kế toán ngân hàng. Bằng các hoạt động của mình, những người làm kế toán ngân hàng góp phần thúc đẩy các giao dịch trong nền kinh tế được tiến hành 1 cách nhanh chóng, chính xác hơn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung Tâm Hợp Tác Quốc Tế Và Du Học – Trường Cao Đẳng Hùng Vương Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 202 Số 1 Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Điện Thoại: 0243.999.7218 – 0979.815.383

 

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

Bí quyết chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào tính cách bản thân

Việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, tính cách và…