Home Tin tức - Sự kiện Dự thảo Nghị định: Quản lý giáo dục bằng Sở mới thay cho Sở Giáo dục

Dự thảo Nghị định: Quản lý giáo dục bằng Sở mới thay cho Sở Giáo dục

352

Theo Dự thảo Nghị định mới nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ được thay thế bằng Sở khác, giúp cho việc quản lý giáo dục tại các tỉnh được thuận lợi.


Mới đây, Chính phủ đã ban hành Dự thảo Nghị định thay thế cho Nghị định số 24/2014/NĐ – CP, quy định về nhóm các Sở trực thuộc tỉnh. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo không nằm trong nhóm bắt buộc tỉnh phải có (nhóm 1). Thông tin này đã gây hoang mang cho nhiều người, vì có thể Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ được thay thế bằng một sở khác, làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Lương – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức, Biên chế Bộ Nội vụ đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này, nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều người: “Có thể xem xét sát nhập Sở Khoa học và Công nghệ (đối với tỉnh không thành lập Sở này) với Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý và đổi tên cho phù hợp. Vì vậy, Sở GD –ĐT đang nằm trong nhóm những Sở có nhiều thay đổi trong thời gian tới và thuộc diện nhóm các Sở mềm (không bắt buộc phải có)”.
Cũng theo ông Lương, các tỉnh có thể xem xét đề xuất tinh giản bộ máy, cơ quan, trên cơ sở tương đồng nhiệm vụ, chức năng như Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Văn hóa Thể thao.
Cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp có thể nằm trong diện mềm. Vì nhiều tỉnh thành phố không bắt buộc phải có Sở Nông nghiệp.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội – ông Lê Như Tiến, có ý kiến đồng tình với việc tinh giảm biên chế, sát nhập các cơ quan trên cơ sở đảm bảo hoạt động có hiệu quả.
Tuy nhiên, việc gộp Sở Giáo dục và Đào tạo với các Sở khác cần xem xét, vì đây là quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, việc xóa bỏ hay phủ nhận vai trò của Bộ GD – ĐT sẽ đi ngược lại với tiêu chí của nhà nước (xem giáo dục là một trong ba trụ cột của phát triển kinh tế, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước).
Ông Tiến cũng cho biết thêm: “Cần đưa Sở GD – ĐT vào nhóm Sở bắt buộc phải có ở các tỉnh. Vì đây Sở GD – ĐT được coi là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước”.
Có cùng ý kiến với ông Tiến, ông Nguyễn Văn Lương cũng khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, không nên thay thế bằng một Sở khác”.

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

“Cổng du học” bộ sách trang bị kiến thức cho du học sinh

Bộ sách “Cổng du học” gồm 6 cuốn cuốn sách khác nhau, có nội dung đề cập đến cách giáo dục…