Home Tin tức - Sự kiện Để có một công việc khi chưa có kinh nghiệm bạn cần làm gì?

Để có một công việc khi chưa có kinh nghiệm bạn cần làm gì?

30

Hiện nay, các nhà tuyển dụng đều đòi kinh nghiệm của các ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Do đó, để có một công việc khi chưa có kinh nghiệm không phải là điều dễ dàng nhưng không phải là không có, chỉ cần bạn có bí quyết.

Nhận ra các kỹ năng mình đang có

Bạn hãy xem bạn có thể đem đến cho nhà tuyển dụng những gì. Hãy lập một danh sách các kỹ năng cần có để đáp ứng vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển như: thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng chuyên môn, có khả năng giao tiếp, khả năng nghiên cứu và giải quyết vấn đề tốt.

Phân tích khả năng bản thân phù hợp với công việc

Bạn hãy dành một ít thời gian để phân tích: Bạn có kinh nghiệm gì có thể hỗ trợ để làm công việc này? Bạn có điểm gì phù hợp với công việc? Bạn hãy phân tích và sáng tạo trong suốt cả quá trình đánh giá. Một khi bạn đã liên kết được những gì của bản thân với công việc, bạn có thể thể hiện chúng trước nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

Chấp nhận thực tế và chăm chỉ hơn

Trên các trang web tuyển dụng có rất nhiều vị trí dành cho đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp. Những vị trí này cũng chỉ yêu cầu khả năng, kinh nghiệm ở mức sơ cấp hoặc không yêu cầu kinh nghiệm.

Thay vì trông đợi vào tấm bằng của mình, hãy chấp nhận mình chưa hề có kinh nghiệm nào cả và tự tạo động lực cho mình học hỏi và tiến bộ nhiều hơn. Bạn có thể thử apply vào các vị trí này để có nâng cao chuyên môn đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà bạn muốn. Nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được những nhân viên chăm chỉ, ham học hỏi và luôn sẵn sàng học hỏi như vậy.

Làm nổi bật bản thân

Bạn hãy luôn nhớ đến việc thể hiện những phẩm chất bạn có như sự thân thiện, tính chuyên nghiệp, sự trung thành và kỷ luật trong bất cứ dự án hoặc công việc nào. Đó chính là điều khiến bạn trở nên nổi bật so với những ứng cử viên còn lại.

Hiểu được giá trị của bản thân

Kinh nghiệm không nhất thiết phải đến từ những công việc truyền thống của lĩnh vực đó. Những kỹ năng cần cho công việc có thể được phát triển từ các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Bạn có thể không có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc này, nhưng bù lại trong những việc bạn từng làm và việc bạn thể hiện thế nào sẽ giúp nâng cao giá trị của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Xây dựng các mối quan hệ xã hội

Xây dựng mối quan hệ giao tiếp của riêng bạn chắc chắn sẽ là cách tốt giúp bạn có được một công việc tuyệt vời dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Tạo mối quan hệ tốt với tất cả những ai mà bạn biết – và thông qua họ, bạn lại mở rộng mối quan hệ của mình hơn. Sử dụng mạng xã hội, thông qua các nhóm, các tổ chức, những sự kiện chuyên nghiệp mà bạn có thể tham dự, những bữa ăn trưa, cà phê hay bằng bất cứ cách nào để duy trì các mối quan hệ xã hội của bạn. Quan trọng là hãy biết tận dụng những mối quan hệ đó để tìm kiếm cơ hôi bất cứ lúc nào.

Bắt đầu với tinh thần tình nguyện hoặc các vị trí thực tập sinh

Bạn không thể tìm được công việc, hãy thử những vị trí tình nguyện không lương hoặc thực tập sinh. Những vị trí tình nguyện viên thường dễ tìm hơn cả một công việc thực tập. Hãy tình nguyện tham gia các công việc có liên quan đến lĩnh vực bạn muốn bắt đầu nhiều nhất có thể hoặc thử apply vào vị trí thực tập sinh ở một công ty nào đó bạn cảm thấy hứng thú.

Tiếp tục học hỏi

Bạn hãy luôn học hỏi để bản thân theo kịp với thời đại và mở rộng kiến thức đang có – bằng những tín chỉ hoặc khóa học ngắn hạn, ghi danh vào các lớp học nâng cao, phát triển nghề nghiệp hoặc các khóa đào tạo đặc biệt, hay chỉ đơn giản là đọc thêm nhiều sách trong lĩnh vực đó.

Cân bằng giữa sự tự tin và suy nghĩ của người mới

Bạn hãy chứng minh bạn có thể làm gì để đáp ứng công việc thông qua các hành đông cụ thể, những bước đi cụ thể nhưng cũng phải luôn sẵn sàng lắng nghe và học hỏi từ phía đồng nghiệp, cấp trên. Tự tin là điều quan trọng, nhưng điều đó phải đi liền với sự khiêm tốn và tự biết trước biết sau – những dấu hiệu cần có của một người bắt đầu tham gia vào một lĩnh vực mới.

Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

Bí quyết chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào tính cách bản thân

Việc lựa chọn nghề nghiệp phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như sở thích, năng lực, tính cách và…