Home Hướng nghiệp Đào tạo kế toán cho doanh nghiệp – Nững kỹ năng quan trọng cần có

Đào tạo kế toán cho doanh nghiệp – Nững kỹ năng quan trọng cần có

212
Đào tạo kế toán cho doanh nghiệp ngoài kiến thức chuyên môn còn cần phải chú trọn đến nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm phục vụ cho nhu cầu công việc.
Kế toán là bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng trong các doanh nghiệp. Những sai sót nhỏ của nhân viên kế toán có thể khiến doanh nghiệp phải đối mặt với mức xử phạt rất nặng từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Chính vì thế, khâu đào tạo kế toán doanh nghiệp nhất định phải được thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nhân viên kế toán.

Kỹ năng nghề nghiệp

Nhân viên kế toán cần được trang bị những kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc chuyên môn như:
– Kỹ năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào những bối cảnh khác nhau trong thực tiễn của ngành kế toán, trong đó có những tình huống phức tạp.
– Kỹ năng thực hiện toán bộ công việc kế toán doanh nghiệp, bao gồm xử lý chứng từ, lập số kế toán và làm báo cáo kế toán.
– Kỹ năng tư duy hệ thống, phân tích, lập luận và giải quyết các vấn đề liên quan đến tổ chức công tác kế toán trong các đơn vị hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp.
– Kỹ năng lập hóa đơn, kê khai và quyết toán thuế trong doanh nghiệp hay các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp.
– Kỹ năng lập kế hoạch, dự toán tài chính, báo cáo, phân tích tình hình tài chính, kinh doanh.

Kỹ năng ngoại ngữ – tin học

Hiện nay, ngoại ngữ và tin học là hai kỹ năng quan trọng hỗ trợ rất nhiều cho hầu hết công việc khác nhau, đồng thời là kỹ năng cần thiết đối với ké toán.
Với nhân viên kế toán, không nhất thiết phải sử dụng ngoại ngữ thành thạo như người nước ngoài, song nên đảm bảo có thể hiểu được nội dung chính của một báo cáo hay bài phát biểu về các chủ đề liên quan tới ngành kế toán. Bên cạnh đó, nên có đủ vốn ngoại ngữ để có thể viết được báo cáo có nội dung đơn giản hay xử lý một số tình huống thông thường liên quan tới chuyên môn.
Riêng tin học văn phòng thì nhân viên kế toán bắt buộc phải thành thạo. Bởi hiện nay, công việc kế toán chủ yếu được thao tác trên máy tính. Vì thế, cần đảm bảo khả năng tìm kiếm thông tin trên mạng, khả năng nhập liệu và xử lý các ứng dụng tin học văn phòng, các phần mềm kế toán.

Kỹ năng mềm

Đối với mọi công việc ở mọi lĩnh vực, ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ thì các bạn còn cần trau dồi cho mình nhiều kỹ năng mềm giúp công việc thuận lợi hơn. Theo đó, với kế toán, bạn cần có kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc thông tin, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng lên kế hoạch, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và khả năng thích ứng, xử lý các tình huống một cách linh hoạt./.
Load More Related Articles

Xem thêm bài viết

Khóa học Nguyên lý kế toán tài chính cho người mới bắt đầu

Bạn mới muốn học kế toán nhưng không biết học từ đâu. Bỏ nghề lâu năm kiến thức bị rơi rụn…